Bánh trôi, chè lam tuy là những món ăn chơi được chế biến hết sức dung dị, đơn giản, nhưng trong dịp lễ Tết, cúng kỵ, nó vẫn luôn có mặt trên bàn cỗ, chễm chệ ở "mâm đồ nước" cạnh ấm trà bầu rượu, bánh mứt các loại.
Dân ta vốn có tập tục nấu gói những thứ bánh làm từ gạo, nếp để dâng cúng tổ tiên ông bà, để tạ ơn Trời đất, Thần nông đã ban cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi. Vì vậy, bánh mứt chế biến từ gạo nếp dâng lên chính là biểu tỏ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", nhớ công ơn người khai phá và trân trọng thành quả gặt hái được, tuy món có đơn sơ nhưng đượm nồng tình cảm mộc mạc chân chất của người nông dân Việt.
BÁNH TRÔI HẤP
- Đầu tiên ta nhào bột nếp cho thật dẻo, xong bạn ngắt và vo tròn bột thành từng viên cỡ quả sung, dùng chày cán dẹt ra để làm áo bánh. Nếu có sẵn hoa bưởi, bạn ngắt lấy cánh hoa, pha nước sôi hãm lấy hương thơm, rồi dùng nước ấy nhồi bột, bánh càng có hương vị hấp dẫn.
- Phần nhân bánh:
~ Nhân mặn:
Với bánh trôi mặn thì nước hết, bạn nấu đậu xanh đãi vỏ quết nhuyễn với hành mỡ phi, trộn với thịt băm xào chín, vo viên đặt vào giữa áo bánh đã cán mỏng rồi túm lại, xếp gấp nếp như bánh bao, bánh tai vạc.
~ Nhân ngọt:
Với bánh trôi ngọt, nhân là một viên đường phên (đường mật mía) hay viên đường phèn nhỏ.
- Tiếp đến, bắc xửng trên bếp lửa, khi nước sôi, ta chỉ việc xếp bánh vào ngăn trên đậy vung lại rồi chờ. Chỉ độ khắc sau, mùi thơm lựng của bột nếp chín, mỡ hành, đậu xanh, và cả hương hoa bưởi ngào ngạt đã toả khắp nhà bếp rồi. Bây giờ chỉ việc bắc xửng xuống bếp, xếp bánh ra dĩa khi còn bốc hơi, bạn đã hoàn thành một món ăn dân dã đơn giản lại rất ngon nữa chứ. Nếu có một ít mè gạt rang vàng rắc lên, sẽ càng tăng vị đậm đà béo ngậy cho đĩa bánh trôi hấp do bạn thực hiện đấy!
[You must be registered and logged in to see this image.]
CHÈ LAM
Chè lam là món ăn dân dã ở thôn quê, nhưng cũng không thể thiếu trong mâm bánh mứt ngày Tết.
- Trước hết, cho lúa nếp vào chảo cát nóng để bỏng (nổ), khi hạt nếp nở bung trắng xoá như bông thì đổ ra sàn, sẩy bỏ vỏ trấu, lấy bỏng nếp nghiền thành bột.
- Đường mật (đường ép từ cây mía, nấu sệt lại) pha với ít nước gừng cho thơm, bắc lên bếp đun cho đến lúc đặc thì cho bột nếp vào, quấy đều tay, nhỏ lửa... Lát sau bột đường dẻo quánh, hơi cứng thì bắc ra khỏi bếp. Đổ ra mâm, dùng bột bỏng còn lại rắc lên làm áo cho khỏi dính tay, bây giờ bạn muốn nặn thành viên, thành thỏi dài hay hình thù gì tuỳ thích. Chè lam xong rồi đó, bạn thử thưởng thứ xem, cắn một miếng nhai trong miệng vừa dẻo quánh, thơm gừng, ngọt đường, bủi bùi vị nếp thật khoái khẩu vô cùng ... !!!
[You must be registered and logged in to see this image.]
~ Sưu tầm từ truyện Thần Đồng Đất Việt tập 100 ~
Dân ta vốn có tập tục nấu gói những thứ bánh làm từ gạo, nếp để dâng cúng tổ tiên ông bà, để tạ ơn Trời đất, Thần nông đã ban cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi. Vì vậy, bánh mứt chế biến từ gạo nếp dâng lên chính là biểu tỏ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", nhớ công ơn người khai phá và trân trọng thành quả gặt hái được, tuy món có đơn sơ nhưng đượm nồng tình cảm mộc mạc chân chất của người nông dân Việt.
BÁNH TRÔI HẤP
- Đầu tiên ta nhào bột nếp cho thật dẻo, xong bạn ngắt và vo tròn bột thành từng viên cỡ quả sung, dùng chày cán dẹt ra để làm áo bánh. Nếu có sẵn hoa bưởi, bạn ngắt lấy cánh hoa, pha nước sôi hãm lấy hương thơm, rồi dùng nước ấy nhồi bột, bánh càng có hương vị hấp dẫn.
- Phần nhân bánh:
~ Nhân mặn:
Với bánh trôi mặn thì nước hết, bạn nấu đậu xanh đãi vỏ quết nhuyễn với hành mỡ phi, trộn với thịt băm xào chín, vo viên đặt vào giữa áo bánh đã cán mỏng rồi túm lại, xếp gấp nếp như bánh bao, bánh tai vạc.
~ Nhân ngọt:
Với bánh trôi ngọt, nhân là một viên đường phên (đường mật mía) hay viên đường phèn nhỏ.
- Tiếp đến, bắc xửng trên bếp lửa, khi nước sôi, ta chỉ việc xếp bánh vào ngăn trên đậy vung lại rồi chờ. Chỉ độ khắc sau, mùi thơm lựng của bột nếp chín, mỡ hành, đậu xanh, và cả hương hoa bưởi ngào ngạt đã toả khắp nhà bếp rồi. Bây giờ chỉ việc bắc xửng xuống bếp, xếp bánh ra dĩa khi còn bốc hơi, bạn đã hoàn thành một món ăn dân dã đơn giản lại rất ngon nữa chứ. Nếu có một ít mè gạt rang vàng rắc lên, sẽ càng tăng vị đậm đà béo ngậy cho đĩa bánh trôi hấp do bạn thực hiện đấy!
[You must be registered and logged in to see this image.]
CHÈ LAM
Chè lam là món ăn dân dã ở thôn quê, nhưng cũng không thể thiếu trong mâm bánh mứt ngày Tết.
- Trước hết, cho lúa nếp vào chảo cát nóng để bỏng (nổ), khi hạt nếp nở bung trắng xoá như bông thì đổ ra sàn, sẩy bỏ vỏ trấu, lấy bỏng nếp nghiền thành bột.
- Đường mật (đường ép từ cây mía, nấu sệt lại) pha với ít nước gừng cho thơm, bắc lên bếp đun cho đến lúc đặc thì cho bột nếp vào, quấy đều tay, nhỏ lửa... Lát sau bột đường dẻo quánh, hơi cứng thì bắc ra khỏi bếp. Đổ ra mâm, dùng bột bỏng còn lại rắc lên làm áo cho khỏi dính tay, bây giờ bạn muốn nặn thành viên, thành thỏi dài hay hình thù gì tuỳ thích. Chè lam xong rồi đó, bạn thử thưởng thứ xem, cắn một miếng nhai trong miệng vừa dẻo quánh, thơm gừng, ngọt đường, bủi bùi vị nếp thật khoái khẩu vô cùng ... !!!
[You must be registered and logged in to see this image.]
~ Sưu tầm từ truyện Thần Đồng Đất Việt tập 100 ~